Thiền Vipassana là gì? Học thiền Vipassana ở đâu?

Posted on Vào cửa Phật 2075 lượt xem

Thiền Vipassana là một dòng thiền nguyên thủy hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Nhiều bạn sẽ thắc mắc thiền Vipassana là gì? Làm sao để học thiền Vipassana? Học thiền Vipassana ở đâu?

Chay Mộc có tổng hợp lại để mọi người tham khảo.

Thiền Vipassana là một cách thức hành thiền đơn giản và thực tế nhất để đạt đến sự thanh thản an lạc thực sự cho tâm hồn và mang lại một cuộc sống hạnh phúc và có ích. Vipassana nghĩa là “nhìn thấy sự việc đúng như thật”. Đó là một quá trình hợp lý để thanh lọc thân tâm qua việc tự quan sát thân thể. Môn thiền cổ truyền này đã được Đức Phật sáng tạo và truyền lại từ hơn 2500 năm trước ở Ấn Độ như là một phương thuốc để trị căn bệnh khổ đau cho tất cả mọi người, và đăc biệt nó lại không mang tính tôn giáo hay tông phái.

Thiền Vipassana

  1. Thiền Vipassana là dành cho mọi người, mọi tôn giáo

Tuy thiền Vipassana là một phương pháp thiền do Phật Thích Ca Mâu Ni sáng tạo ra. Nhưng sự thực hành của môn thiền này lại không chỉ giới hạn đối với Phật tử.

Bởi đây chỉ là phương pháp thực hành như một bài luyện tập thường ngày dành cho tất cả mọi người, nhằm giúp tăng cường sức khỏe, cân bằng năng lượng trong cơ thể và đặc biệt là giúp cho tâm hồn của hành giả thường thanh thản, an lạc làm cho cuộc sống mỗi ngày thêm hạnh phúc và ý nghĩa.

Trên thế giới đã có rất nhiều người từ nhiều quốc gia, nhiều tôn giáo khác nhau cũng đã tham gia các khoá học và thực hành phương pháp thiền này và đã hưởng được những lợi ích vô cùng vi diệu nhờ thiền Vipassana. Đồng thời các hành giả cũng nhận thấy một điều rằng phương pháp thiền này không hề có gì xung khắc với các tôn giáo , tín ngưỡng mà họ đang theo.

  1. Một khóa thiền vipassana (nội trú 10 ngày) là hoàn toàn miễn phí.

Tham gia khoá thiền vipassana miễn phí (nội trú 10 ngày), thiền sinh sẽ được chỉ dẫn một cách chi tiết, cụ tỉ từng bước hành thiền từ cơ bản đến nâng cao dưới sự hướng dẫn và giám sát của những thiền sư phụ tá và những hành giả nhiều kinh nghiệm.

Mọi chi phí sinh hoạt trong thời gian nội trú của thiền sinh đều được chu cấp một cách tự nguyện bởi những thiền sinh cũ. Sau khi đã trải qua ít nhất một khóa học 10 ngày và đã thu hái được những lợi ích an lạc từ khóa học, những thiền sinh cũ có thể tiếp tục đóng góp thiện nguyện bằng nhiều hình thức (đóng kinh phí, tham gia hướng dẫn, hỗ trợ học viên mới, tham gia công tác phục vụ hậu cần cho các khoá thiền mới,..) để giúp cho những người khác cũng được hưởng những cơ hội thiền tập tương tự.

Thiền Vipassana

2.1 Những hoạt động của thiền sinh trong suốt trong quá trình tham gia khóa thiền:

Thiền sinh ở và sinh hoạt luôn tại trung tâm, không liên lạc (dưới mọi hình thức) với bạn bè và người thân ở ngoài Trung tâm.

Thiền sinh sẽ không được đọc hoặc viết, và tạm thời dừng tất cả các lễ nghi tôn giáo hoặc các cách thức thiền tập khác.

Hàng ngày thiền sinh sẽ theo một thời khóa nghiêm ngặt gồm 10 tiếng hành thiền, 1 tiếng nghe giảng pháp thoại, và kèm lẫn với những giờ nghỉ ngơi.

Thiền sinh cần giữ trật tự tuyệt đối và hạn chế nói chuyện (bằng bất kỳ hình thức nào) với những thiền sinh khác trong khóa (chỉ nói những vấn đề thật sự cần với thiền sư phụ tá và với ban quản lý).

2.2 Cách thức đăng ký để tham dự khóa thiền:

Cách 1: Đăng ký trực tuyến (dành cho thiền sinh hoặc người hỗ trợ phục vụ khoá thiền – đây là cách thuận tiện nhất để ghi danh)

Nhấn vào đường link này để ghi danh.

Bạn chọn một khoá học (đang nhận đơn) phù hợp với thời gian của bạn từ danh sách và nhấn nút “Ghi danh” để vào phần đơn ghi danh.

Bạn hoàn thành đơn ghi danh bằng tiếng Việt có dấu và nhấn nút gửi đơn. Mọi khoá thiền đều phải gửi đơn ghi danh để đăng ký.

Sau khi đăng ký bạn chỉ việc chờ email từ Ban ghi danh (qua email liên lạc mà bạn đã đăng ký). Vì số lượng người đăng ký lớn nên có thể phải vài tuần sau các bạn mới nhận được phản hồi từ Ban ghi danh.

Khi đơn đăng ký của bạn được chấp thuận thì bạn cần xác nhận thêm một lần nữa để Ban ghi danh sắp xếp giữ chỗ cho bạn.

Cách 2: Ghi danh bằng email (thư điện tử)

(Ghi danh bằng email có thể mất nhiều thời gian hơn vì Ban ghi danh phải làm thủ công vì vậy đơn của bạn có thể bị đưa vào hàng đợi nếu đã hết chỗ. Để đăng ký nhanh, tốt nhất bạn nên nhờ người thân đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn ở cách 1)

Để đăng ký bằng email, bạn tải đơn đăng ký (theo định dạng Word hoặc pdf) dưới đây và hoàn thành đầy đủ các thông tin và gửi tới email: registration@vn.dhamma.org

Đơn ghi danh khóa thiền:

Đơn Ghi Danh (MS Word .doc)

Đơn Ghi Danh (Adobe .pdf)

Đơn đăng ký phục vụ (chỉ dành cho người đã học ít nhất 1 khóa thiền 10 ngày của thiền sư S. N. Goenka & các thiền sư phụ tá):

Đơn đăng ký phục vụ (MS Word .doc)

Đơn đăng ký phục vụ (Adobe .pdf)

Thông tin liên lạc Ban ghi danh & Ban tổ chức

Các bạn có thể liên lạc với ban ghi danh và ban tổ chức qua đường dây nóng: 0906.509.483 – 0904.540.778

Hoặc gửi email:

Thông tin về đơn ghi danh học thiền: registration@vn.dhamma.org (Ban ghi danh)

Thông tin về đơn đăng ký phục vụ: dhamma-service@vn.dhamma.org (Ban tổ chức)

Các thông tin chung hay các câu hỏi về khóa thiền: info@vn.dhamma.org

  1. Các địa điểm tổ chức thường xuyên:

3.1 Khoá Vipassana tại Hà Nội

(Được sự chấp thuận của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam và thiền sư S.N. Goenka (Ấn Độ))

Địa chỉ: Trung tâm UCENLIST – cơ sở 1, Đội 2, thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

3.2 Khoá thiền Vipassana tại Củ Chi, TP. HCM

(Được sự chấp thuận của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam và thiền sư S.N. Goenka (Ấn Độ))

Địa chỉ: Trung tâm UCENLIST – cơ sở 2, ấp Trại Đèn, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

3.3 Khoá thiền Vipassana tại Thủ Đức, TP. HCM

(Được sự chấp thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ)

Địa chỉ: Tịnh xá Ngọc Thành, đường 41, khu phố 6, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG TỚI TRUNG TÂM UCENLIST-VMA TẠI HÀ NỘI (CƠ SỞ 1)

Địa chỉ: Đội 2, thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Cách 1: Đi Từ NGÃ TƯ NỘI BÀI – HÀ NỘI – PHÙ LỖ  – VĨNH YÊN cách sân bay quốc tế Nội Bài 2,5 km; đi theo đường Quốc lộ 2A (hướng đi Vĩnh Yên)

Đi 4,1km đến ngã ba hướng đi Xuân Hòa thì rẽ phải (Có bảng hiệu “Ủy ban Nhân dân xã Tân Dân” và “Đền Chúa Sóc Linh Từ” );

Đi tiếp 1,1 km gặp nhánh đường chữ Y dưới gầm đường cao tốc thì đi theo nhánh đường phía bên trái theo hướng đi Xuân Hòa;

Đi tiếp 4km đến Ngã ba Chợ Hội (có cây Đa ở giữa tâm của ngã ba) thì rẽ phải;

Đi tiếp 5 km gặp nhánh đường chữ Y nhỏ, đi theo nhánh bên phải (đường bê tông) đến đập Đồng Đò; tới nơi đây sẽ có bảng chỉ dẫn đường vào Trung tâm.

Cách 2:Từ sân bay Nội bài đi theo hướng Phúc yên:

Đi 2 km gặp ngã tư đèn xanh đỏ Bên phải có biển “VIỆT PHỦ THÀNH CHƯƠNG”, rẽ phải vào đường đi tỉnh lộ 35;

Đi tiếp 4 km (gặp cầu Phú hữu, bảng “HA NOI GOLF CLUB”) thì rẽ trái đi vào đường nhựa mới làm, dọc theo con kênh đi hết con đường này;

Rẽ phải đi tiếp gặp ĐẬP ĐỒNG ĐÒ; tới nơi đây sẽ có bảng chỉ dẫn đường vào Trung tâm.

LỘ TRÌNH THAM KHẢO:

Xe Bus: Tuyến số 95: Điểm xuất phát tại bến xe Nam Thăng Long – Võ Văn Kiệt – Quốc lộ 2 – Xuân Hòa. Điểm xuống xe là Trường cao đẳng Công nghiệprồi bắt xe ôm vào Trung Tâm (khoảng 10km).

Ô-tô & Xe máy: Từ Hà nội có thể lựa chọn đi theo một trong hai hướng :

Hướng thứ nhất: đi theo đường Võ Chí Công – cầu Nhật Tân -Võ Nguyên Giáp – qua sân bay Nội Bài 2,5km gặp ngã tư Nội Bài rẽ phải đi vào Quốc lộ 2 rồi đi tiếp theo chỉ dẫn như trên.

Hướng thứ hai: đi theo đường Phạm Văn Đồng – cầu Thăng Long- qua trạm soát vé tới gần sân bay gặp ngã tư Nội Bài, rẽ trái vào Quốc lộ 2 rồi đi tiếp theo chỉ dẫn như trên.

Máy bay: Từ sân bay Nội Bài, đi taxi hoặc xe ôm về Trung tâm theo chỉ dẫn trên (khoảng 19km).

Thông tin đi xe chung từ trung tâm Hà Nội

Xe chung (bảng hiệu “TRUNG TÂM UCENLIST”) đón học viên từ 12h00′ – 12h30′ trưa vào các ngày khai giảng khóa thiền tại Cổng trường đại học Giao thông vận tải – số 3 phố Cầu Giấy, phường Láng thượng, quận Đống Đa.

Vào ngày kết thúc khóa, xe sẽ xuất phát từ Trung tâm lúc 9 giờ sáng và trả học viên về điểm đón xe ban đầu.

Giá xe: 70.000đ/ 1 lượt /người & 140.000đ/ 2 lượt/ người

Học viên có nhu cầu vui lòng đăng ký với Ban ghi danh chậm nhất 48 giờ (2 ngày) trước giờ xe chạy để kịp sắp xếp.

 

Đậu Việt tổng hợp.

       

Đậu Việt

Đậu Việt lối sống chay tịnh và mộc mạc giữa đời thường của những con người Phật.