Những thực phẩm giàu sắt hơn thịt dành cho người ăn chay

Posted on Ẩm thực chay 1390 lượt xem

Chất sắt là một loại chất không thể thiếu cho cơ thể của chúng ta. Cho dù bạn là người ăn chay hay chuyển sang chế độ ăn không thịt thì điều quan trọng vẫn là đảm bảo tiêu thụ thực phẩm đủ chất sắt. Tại sao lại như vậy đó chính là.Các thực phẩm giàu sắt giúp tăng năng lượng cơ thể. Sắt giúp duy trì cơ chế sản xuất hemoglobin trong các tế bào hồng cầu đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Nếu thiếu sắt, cơ thể sẽ không sản xuất đủ hemoglobin. Hậu quả là cơ thể sẽ thiếu năng lượng. Nếu thiếu sắt nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận.

Theo Viện Y tế Quốc gia, chế độ ăn uống bổ sung sắt dành cho người lớn là 8-27mg mỗi ngày. Với nam giới trưởng thành, số lượng sắt có thể ít hơn, nhưng ngược lại với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú lại cần nhiều hơn.

Bạn có biết rằng ngoài thịt có rất nhiều thực phẩm có cùng lượng sắt hơn thịt mà bạn có thể tham khảo.

Trong số những thực phẩm có chứa nhiều sắt, ngoài thịt, có rất nhiều thực phẩm có cùng lượng hoặc nhiều sắt hơn thịt.

Rau chân vịt: 500g rau chân vịt có chứa khoảng 18mg sắt, nhiều hơn một miếng thịt bò khoảng 200g. Do đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể bổ sung chất sắt hàng ngày bằng salad rau chân vịt.

rau chân vịt

Súp lơ xanh: Súp lơ xanh rất giàu sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin K và magiê, nó cũng chứa nhiều vitamin C, giúp kích thích sự hấp thụ sắt trong cơ thể.

súp lơ xanh

Đậu lăng: 1 chén đậu lăng có nhiều chất sắt hơn một miếng thịt bò tương đương trọng lượng. Ngoài ra, đậu lăng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, kali và protein.

đậu lăng

Rau cải ngọt: Loại rau họ cải này chứa lượng vitamin A và sắt dồi dào. Trung bình mỗi chén rau cải ngọt chứa khoảng 1,8mg sắt.

rau cải ngọt

Khoai tây nướng: Một củ khoai tây nướng lớn chứa gần gấp 3 lần lượng chất sắt trong một miếng thịt gà.

khoai tây nướng

Hạt mè: Chỉ một muỗng canh hạt mè chứa 1,3mg sắt. Đơn giản, bạn có thể bổ sung hạt mè vào chế độ ăn hàng ngày bằng cách rắc hạt mè lên món salad.

hạt mè

Hạt điều: Hạt điều là một nguồn giàu protein và sắt, thích hợp cho người ăn chay. Một khẩu phần 1/4 cốc hạt điều chứa khoảng 2mg sắt.

hạt điều

Đậu nành: Một tách đậu nành nấu chín có chứa từ 8-9mg sắt. Các loại đậu này là một nguồn cung cấp chất đạm rất lớn (là một trong 20 loại thức ăn chay có protein cao nhất). Lưu ý, tránh các sản phẩm đậu nành biến đổi gene.

đậu nành

Sôcôla đen: Ngoài việc thúc đẩy da, răng khỏe mạnh hơn và giảm stress, sôcôla đen giàu chất sắt. Mỗi 28gram sôcôla đen chứa 2-3mg sắt, nhiều hơn cả thịt bò.

socola đen

Đậu phụ: Nửa chén đậu phụ có thể chứa tới khoảng 3mg sắt. Đây là một trong những thực phẩm giàu chất sắt lý tưởng với những người ăn chay.

đậu phụ

Hy vọng qua bài viết trên đây của Đậu Việt tổng hợp các bạn cũng đã học được điều gì đó bổ ích cho mình

 

Trúc Linh (Theo Prevention)

vietnamanchay.com

       

Đậu Việt

Đậu Việt lối sống chay tịnh và mộc mạc giữa đời thường của những con người Phật.