Không phải mọi việc xảy ra trong cuộc sống của chúng ta đều thực tốt đẹp

Posted on Chuyện Phật Giáo 1537 lượt xem

Đức vua ở một vương quốc châu Phi nọ có một người bạn thân từ thời thơ ấu. Người bạn này có thói quen rất kỳ lạ, khi gặp phải bất kỳ chuyện gì xảy ra trong cuộc sống, dù may mắn hay xui xẻo, anh đều thốt lên: “Thật kỳ diệu!”.

Một hôm, đức vua cùng người bạn này đi săn. Anh bạn là người chuẩn bị súng. Nhưng chắc chắn anh đã làm điều gì đó bất cẩn vì một trong những khẩu súng đã nổ trong tay đức vua và cướp đi ngón tay cái của Ngài. Như thường lệ, vào lúc xảy ra tai nạn, anh bạn lại thốt lên: “Thật kỳ diệu!”.

thật diệu kỳ

Thấy vậy, đức vua, khi đó đang trong cơn tức giận, liền gào lên: “Không, chẳng kỳ diệu chút nào!” và chứng minh điều này bằng cách tống người bạn kia vào tù. Một năm sau, đức vua đi săn ngoài vương quốc của mình. Ngài bị bộ lạc ăn thịt người bắt được và giam cầm trong làng. Họ trói Ngài vào một thân cây, chất củi xung quanh và chuẩn bị nướng Ngài để ăn thịt.

Nhưng khi chuẩn bị nhóm lửa, họ nhận ra rằng tay đức vua thiếu một ngón cái. Bộ lạc này tin rằng nếu ăn thịt vua, điều tương tự sẽ xảy ra với họ, vậy là họ cởi trói và trả tự do cho Ngài. Trên đường trở về, choáng váng và mệt lả, đức vua nhớ lại tình huống dẫn đến việc Ngài mất đi ngón tay cái.

Ngay khi về tới vương quốc, Ngài lập tức yêu cầu binh lính dẫn đến nhà tù để nói chuyện với người bạn thân. “Anh có lý, anh bạn ạ”, Ngài nói, “Mất đi ngón tay cái là một điều kỳ diệu”.

Và đức vua kể lại sự tình cho người bạn thân. “Xin hãy tha thứ cho ta vì đã chôn chân anh trong tù lâu như vậy. Ta đã sai khi làm như vậy”. Nhưng anh bạn trả lời: “Không đâu, ngược lại, điều này thật kỳ diệu!”.

– Ý anh là sao? Anh bạn của ta, tại sao việc anh bị tống vào tù lại là điều kì diệu?

– Nếu thần không bị bỏ tù, có lẽ thần đã đi săn cùng Ngài. Và bộ lạc kia đã ăn thịt thần mất rồi.

Thế đấy, không phải mọi việc xảy ra trong cuộc sống của chúng ta đều thực sự tốt đẹp. Nhưng nếu giữ thái độ tích cực, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa của chúng. Bạn sẽ nhận ra điều kỳ diệu, nếu nỗ lực tìm kiếm nó.

Sưu tầm

       

Đậu Việt

Đậu Việt lối sống chay tịnh và mộc mạc giữa đời thường của những con người Phật.